Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua xe thì nên quan tâm đến những trang thiết bị công nghệ nào để đảm bảo an toàn và tăng trải nghiệm khi sử dụng xe ô tô?

Dưới đây là những gợi ý một số trang bị công nghệ mà quý khách không thể bỏ qua khi mua xe.

Túi khí

Đây là một trang bị công nghệ cần phải quan tâm hàng đầu khi mua xe. Khi xe va chạm mạnh hoặc thắng đột ngột, túi khí sẽ bung ra. Có tác dụng ngăn chặn sự va đập mạnh vào các chi tiết trên xe, hạn chế sự tổn thương cho người ngồi trong xe. 

Những loại xe ô tô thông thường được trang bị 2 túi khí ở phía trước. Còn những dòng xe hiện đại, được cải tiến thì túi khí được trang bị ở ghế lái, ghế phụ. Và được trang bị từ 5 – 7 túi tùy vào thiết kế cửa xe.

Túi khí

Dây đai an toàn

Đây là bộ phận an toàn đều được sử dụng trên hầu hết các loại xe, có tác dụng giúp bảo vệ bản thân người tài xế và những người ngồi trên xe.

Khi mua xe, quý khách hàng cần kiểm tra mức độ thoải mái, dễ chịu khi thắt dây đai an toàn.

Dây đai an toàn

Camera lùi, camera 360 độ và cảnh báo va chạm 

Đây là một thiết bị được gắn ở đuôi xe có chức năng hỗ trợ phát ra tín hiệu cảnh báo để người tài xế xử lý ngay lập tức các chướng ngại vật ở phía sau.

Thiết bị này mang đến tầm nhìn bao quát cho người lái trong trường hợp cần lùi xe, đổ xe ở phía sau một cách chính xác nhất.

Những hình ảnh ở phía sau sẽ được hiển thị trên bảng màn hình điều khiển nên người lái chỉ cần nhìn vào màn hình phía trước mà không cần phải quan sát gương hoặc ngó nghiêng xung quanh.

Camera lùi

Cốp xe mở bằng điện, đá mở cốp

Tính năng đóng/mở cốp xe ô tô bằng điện chỉ cần đá chân dưới cốp xe hoặc sử dụng chìa khóa điện tử để mở. Những người tài xế nào cần phải mang nhiều đồ nặng, không thể mở cốp thì rất hữu ích dành cho họ.

Đá mở cốp

Hệ thống cân bằng điện tử

Trong quá trình lái xe thì có một vài trường hợp người tài xế bị mất kiểm soát, đánh thừa hoặc thiếu tay lái rất nguy hiểm. Nên hệ thống cân bằng điện tử ESC sẽ can thiệp, tự động chuyển hướng đi giúp xe giải quyết vấn đề trên và trở lại trạng thái cân bằng ổn định, mang đến sự an toàn cho người lái.

Hệ thống cân bằng điện tử hay còn gọi là chương trình ổn định điện tử, là một công nghệ máy tính phát điện, giảm mất lực kéo giúp cải thiện độ ổn định của xe.

Hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống kiểm soát hành trình

Hệ thống này còn được gọi là ga tự động. Là một hệ thống sử dụng các radar để duy trì khoảng cách an toàn với phương tiện chạy trước hoặc khi có vật cản xuất hiện sẽ được giảm tốc độ lưu thông phía trước.

Ngoài ra, trang bị công nghệ này cho xe ô tô còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, tránh nhận vé phạt tốc độ ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, người tài xế khi lái xe trong thành phố đông đúc hoặc lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa bão thì nên tắt chế độ này ngay.

Hệ thống kiểm soát hành trình

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp

Đây là hệ thống sử dụng cảm biến laser hay camera để quan sát, phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra.

Hệ thống này đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, hình ảnh hoặc rung tay lái. Trong trường hợp nếu xe ô tô không phản ứng lại các cảnh báo thì hệ thống sẽ phanh tự động.

Ngoài ra, hệ thống này có thể tự động căng dây đai an toàn giúp hạn chế tổn thương cho những người ngồi xe ô tô.

Tài xế lưu ý là hệ thống phanh tự động khẩn cấp chỉ có thể phát huy được giá trị khi đi trong các đường cao tốc, còn đi vào các đường đô thị thì người lái nên tắt hệ thống này đi để điều khiển xe chủ động hơn.

Hệ thống phanh tự động khẩn cấp

Chìa khóa thông minh

Chiếc chìa khóa thông minh này rất tiện lợi, chỉ cần bỏ vào túi xách hoặc trong túi quần thì cửa xe vẫn có thể mở được hoặc xe có thể khởi động được. Tất cả những điều này được xử lý bằng một nút bấm, giúp cho tài xế tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Thêm một tính năng đặc biệt ở chìa khóa thông minh này là giúp người tài xế dễ dàng tìm xe của mình khi đậu trong bãi xe rộng hoặc hầm chung cư phức tạp, không thể xác định được đâu là xe của mình. Chỉ với 1 nút bấm, xe sẽ phát ra âm thanh kèm đèn nhấp nháy là bạn đã tìm xe nhanh nhất.

Chìa khóa thông minh

Đó là một số trang bị công nghệ trong quá trình mua xe ô tô quý khách hàng cần đặc biệt quan tâm. Để không chỉ sở hữu chiếc xe đáp ứng đầy đủ các tính năng mà còn đảm bảo an toàn cho bạn.

>>>Xem thêm: Có nên bảo dưỡng xe ô tô tại hãng hay không?