Đèn pha xe ô tô giúp tăng tính thẩm mỹ, độ sáng và thể hiện cá tính cho chủ nhân của xe. Nếu sử dụng hoặc độ đèn pha sai mục đích sẽ gây tai nạn đối với người điều khiển phương tiện giao thông và sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo Luật Giao thông.
Do đó, nếu bạn muốn độ đèn pha cho xe ô tô của mình thì hãy xem qua bài viết “những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô” dưới đây nhé.

Những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô
Những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô

Đèn phe xe ô tô là gì?

Đèn pha xe ô tô là loại đèn được đặt trên đầu xe, giúp chiếu sáng với cường độ ánh sáng lớn. Đèn này có tác dụng giúp cho người lái có thể nhìn thấy tổng quát các chướng ngại vật từ xa, ngay cả khi di chuyển ở tốc độ cao, đặc biệt là có thể nhìn thấy các biển báo giao thông.

Tuy nhiên, loại đèn này khiến cho người đối diện cảm thấy chói mắt, bị hạn chế tầm nhìn. Nên khi người sử dụng xe phải sử dụng xe theo đúng Luật quy định.

Hiểu về Luật sử dụng đèn pha ô tô

Theo Luật giao thông Đường bộ tại “Khoản 1 Điều 53” quy định, những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới phải có đủ các loại đèn chiếu sáng gần và xa như đèn báo hãm, đèn, đèn pha, đèn soi biển số, đèn tín hiệu.

Trước khi độ đèn pha cho xe ô tô, chủ xe cần phải hiểu rõ về luật để tránh vi phạm
Trước khi độ đèn pha cho xe ô tô, chủ xe cần phải hiểu rõ về luật để tránh vi phạm

Trong đó, đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh nên mang đến tầm nhìn tốt hơn. Nhưng không vì thế mà lạm dụng ánh sáng quá cao sẽ làm cản trở tầm nhìn, gây khó chịu cho người điều khiển phương tiện giao thông khác đang đi ngược chiều. Trong vài trường hợp, đèn pha cũng chính là nguyên nhân gây tai nạn giao thông. 

Nếu vi phạm điều này, sẽ bị xử phạt hành chính. trong lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ. Mức xử phạt theo quy định là từ 600.000 – 800.000 đồng.

Bên cạnh đó, Luật giao thông đường bộ còn quy định về việc sử dụng đèn chiếu sáng như sau:

  • Nghiêm cấm sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị, dân cư đông đúc ( trừ một số phương tiện ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ như xe cứu hỏa, xe cấp cứu). Nếu vi phạm sẽ phạt từ 80.000 – 100.000 đồng.
  • Xe cơ giới khi đi ngược chiều gặp nhau không được sử dụng đèn chiếu xa. Nếu người điều khiển xe cố tình vi phạm sẽ xử phạt từ 600.000 – 800.000 đồng.

Nên chọn đèn pha nào để độ xe ô tô?

Đây là một trong “những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô” bạn cần phải biết khi muốn độ đèn pha cho xe ô tô của mình.

Nên chọn loại đèn pha nào độ cho xe ô tô?
Nên chọn loại đèn pha nào độ cho xe ô tô?

Đèn pha được ví như là đôi mắt của xe ô tô. Mỗi loại đèn pha đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Khi tham gia giao thông, muốn sử dụng đèn pha hợp lý thì bạn phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn loại đèn pha phù hợp với môi trường và mục đích sử dụng.

Để lựa chọn loại đèn pha để độ xe ô tô phù hợp thì người sử dụng xe cần nắm rõ các thông số, đặc điểm riêng của từng loại đèn. 

Trong công nghệ chiếu sáng, có nhiều loại đèn khác nhau: đèn Halogen, đèn Xenon, đèn LED và đèn pha Laser. Trong đó, đèn Halogen là loại đèn lâu đời và cơ bản nhất hiện nay.

Theo những người có kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng và chăm sóc xe ô tô đánh giá loại đèn này có chi phí rẻ nhưng hạn chế về năng lượng ( tốn nhiều năng lượng).

Do đó, nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng cho xe ô tô mình thì có thể lựa chọn các loại đèn sau:

Đèn LED

Đèn LED
Đèn LED
  • Ưu điểm: có kích thước nhỏ gọn, dễ tạo nhiều hình dạng khác nhau cho dải đèn pha, cần năng lượng ít để kích hoạt.
  • Hạn chế: có nguy cơ làm tan chảy những chi tiết lân cận, cần hệ thống làm mát do làm tăng nhiệt độ của chip bán dẫn. Giá khá cao.

Đèn pha Laser

Đèn pha Laser
Đèn pha Laser
  • Ưu điểm: Đèn pha laser có nhiều ưu điểm hơn so với đèn LED. Bởi vì ánh sáng của đèn laser cao gấp 1000 lần, chiếu xa gấp đôi trong khi năng lượng sử dụng chỉ tốn ½ hoặc ⅔.
  • Hạn chế: Giá đắc. Chưa thể sử dụng cho chùm chiếu gần và chiếu xa. Cần hệ thống làm mát do nhiệt lượng sinh ra nhiều hơn đèn LED.

Đèn HID

Đèn HID
Đèn HID
  • Ưu điểm: sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ trung bình 2000 giờ, ánh sáng đèn trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng khoảng 4.300 độ Kelvin gần như ánh sáng ban ngày.
  • Hạn chế: chi phí sử dụng, bảo dưỡng đắc. Đèn có sử dụng một số chất có hại cho sức khỏe như: thủy ngân,.. Độ chói của đèn cao nên dễ dẫn đến tai nạn giao thông do ánh sáng đèn dễ cản trở xe đi ngược chiều.

Giá bán độ đèn pha hiện nay bao nhiêu?

Giá đèn pha trên thị trường hiện tùy thuộc vào thương hiệu của đèn nên có mức giá chênh lệch khác nhau từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí có giá cao hơn.

Ngoài giá độ đèn pha, chủ xe còn phải trả các chi phí thay thế và nâng cấp cho nhân viên kỹ thuật nên mức giá độ đèn pha rất đắc.

Nếu bạn muốn độ đèn pha cho xe ô tô của mình thì hãy tìm đến địa chỉ trung tâm uy tín, để nhân viên kỹ thuật chuyên môn, trình độ cao độ lại đèn pha với ánh sáng hợp lý mà không vi phạm pháp luật cho chiếc xe của bạn.

Mong rằng với những chia sẻ về “những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô” sẽ giúp cho chủ nhân của xe đưa ra quyết định theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ.