Nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước dưới hầm xe mỗi khi bạn đậu xe trong bãi/bến xe hoặc lúc bạn dừng xe là gì? Để biết nguyên nhân vì sao cũng như khắc phục khi gặp trường hợp này? Bạn hãy tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

Nguyên nhân vì sao gây ra hiện tượng rò rỉ nước dưới gầm xe?
Nguyên nhân vì sao gây ra hiện tượng rò rỉ nước dưới gầm xe?

Cách nhận biết hiện tượng rò rỉ nước

Hiện tượng rò rỉ nuốc là bạn thường thấy nó xuất hiện ở dưới gầm xe. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do khả năng vận hàng.

Để biết chắc chắn có phải là hiện tượng rò rỉ nước hay là chất lỏng khác thì bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt một tờ giấy dưới chỗ rỉ đó để xác định mật độ và màu sắc của chất lỏng.

Nếu dung dịch chảy ra không màu, không mùi thì đây là nước chảy ra từ hệ thống A/C hoặc lượng nước dư thừa từ động cơ. Chất làm mát có thể là màu xanh lam.

Cách xác định nguyên nhân nước rò rỉ qua màu sắc
Cách xác định nguyên nhân nước rò rỉ qua màu sắc

Để biết màu sắc và nguyên nhân của chất làm mát, bạn dựa vào cách nhận biết của các chuyên gia ô tô sau đây:

  • Nếu chất có màu đen hoặc nâu là dầu máy;
  • Nếu chất có màu xanh da trời, xanh lá cây, màu cam, màu vàng: là nước làm mát;
  • Nếu chất có màu hồng tươi hoặc màu hồng đục là dầu trợ lực vô lăng hoặc dầu hộp số;
  • Nếu chất có màu vàng hoặc không màu là dầu phanh;;
  • Còn nếu chất không màu có thể là xăng hoặc nước.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước dưới hầm xe

Theo các chuyên gia bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô cho rằng, nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước dưới gầm xe xuất phát từ khía thải, hệ thống rửa kính chắn gió và hệ thống làm mát.

Nguyên nhân chính là do khí thải, hệ thống rửa kính chắn gió và hệ thống làm mát.
Nguyên nhân chính là do khí thải, hệ thống rửa kính chắn gió và hệ thống làm mát

Nếu bạn thấy chất lỏng không mùi, có màu trong suốt thì đó là nước từ hệ thống điều hòa. Hệ thống điều hòa không khí trong xe là nguyên nhân rò rỉ nước phổ biến.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào hơi ẩm trong không khí hoặc nhiệt độ, lượng nước được tích tụ lại bên trong điều hòa. Sau đó, phần nước dư thừa sẽ chảy xuống phía sau động cơ.

Để hạn chế tình trạng này, thay vì sử dụng chế độ lấy gió bên ngoài, bạn nên sử dụng chế độ lấy gió bên trong .

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước dưới gầm xe là do ống xả. Đây có thể là lượng nước dư thừa từ quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Điều nay không gây ảnh hưởng đến xe ô tô của bạn. Chỉ cần kiểm tra lượng nước làm máy của xe. Nếu lượng nước đủ thì không cần bận tâm.

Nếu nước rò rỉ dưới gầm máy xe thành vũng lớn, đọng nước lại ngay lập tức kiểm tra lại các ống cao su của hệ thống làm mát. 

Sau đó kiểm tra thêm bình nước làm mát cảu máy có bị hao hụt nhiều hay không? ( lưu ý nên kiểm tra khi máy chưa khởi động).

Tuyệt đối không nên đổ nước trực tiếp vào máy để làm nguội. Nếu đổ vào thì nên sử dụng nước lọc đóng chai. Tuy nhiên, sau đó xả bỏ hết và vẫn phải thay lại bằng nước làm mát máy.

Đó là nguyên nhân vì xe ô tô của bạn xuất hiện tượng rò rỉ nước mà chúng tôi vừa chia sẻ trên. Đồng thời chúng tôi cũng hướng dẫn luôn cách khắc phục khi gặp tình trạng này nếu bạn gặp tình trạng này.