Hệ thống điều hòa không khí ô tô đóng vai trò rất quan trọng trên ô tô. Bởi vì nó có nhiệm vụ làm mát và giảm độ ẩm của không khí giúp kéo dài thời gian sử dụng cho các động cơ khi hoạt động.

Bên cạnh đó, hệ thống điều hòa còn giúp lưu thông, mang đến luồng không khí trong xe được thoải mái, hạn chế ngột ngạt khó chịu vào những nắng nóng bức.

Hệ thống điều hòa không khí ô tô
Hệ thống điều hòa không khí ô tô

Tổng quan về hệ thống điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa không khí ô tô được hiểu theo nghĩa rộng là điều hòa duy trì các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí, vi khuẩn, khí độc trong điều kiện tốt nhất cho người hoặc vật dụng trong xe.

Điều hòa nhiệt độ cho hệ thống làm mát

Điều hòa nhiệt độ cho hệ thống làm mát và sưởi ấm ô tô bao gồm:

 • Nhiệt độ khô và phân phối;
 • Độ ẩm không khí và phân phối;
 • Lưu lượng không khí;
 • Làm mát không khí.

Cân nhắc hệ thống làm mát và sưởi ấm ô tô

Nội thất bên trong xe đều bị ảnh hưởng bởi bức xạ nhiệt từ nhiệt tỏa qua tường và cửa sổ của xe. Nên việc lựa chọn thiết bị bay hơi và công suất lõi nóng, kiểm soát thể tích khí thổi, lượng xả phải thích hợp với máy nén xem xét công suất động cơ và bình ngưng xem xét công suất hơi để duy trì nhiệt độ bên trong xe.

Làm mát bằng phương
Làm mát bằng phương

Làm mát bằng phương

Phương pháp làm mát xe là để duy trì thoải mái trong xe nhằm chống lại các bức xạ nhiệt, nguồn nhiệt từ bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Có thể làm mát bằng cách điều chỉnh nhiệt độ, cài đặt thể tích không khí và hướng gió,..(tùy theo hoạt động của người lái).

Tải nhiệt (tải làm mát)

Nội thất bên trong xe nhận được nhiều loại tải nhiệt khác nhau. Chúng thường được phân loại thành 4 yếu tố như sau:

 • Giá trị: năng lượng của con người là lượng nhiệt được cung cấp bởi cơ thể con người cung cấp độ ẩm cho căn phòng. Vì thế, tổng giá trị nhiệt lượng là 80 đến 100 kcal/h.
 • Nhiệt bức xạ: Nhiệt tỏa ra từ mặt trời và được tiếp nhận trực tiếp lên bề mặt xe. Nhiệt độ tỏa ra là giữa mùa hè 180 kcal/m2h.
 • Nhiệt đối lưu: sự đối lưu xảy ra trong quá trình lái xe bên trong và ngoài xe. Nhiệt bên ngoài xâm nhập vào trong xe thông qua kính, bảng, viền,..và nhiệt được tạo ra từ động cơ truyền vào bên trong xe.
 • Nhiệt thông gió tự nhiên: Nội và ngoại thất của xe được trang bị hệ thống thông gió tự nhiên và thiết bị lưu thông cưỡng bức, giải phóng không khí khô bên trong xe ra bên ngoài, nhiệt và hơi ẩm bên ngoài đưa vào trong.

Khi chiếc xe đang hoạt động, phần thông gió là cần thiết do dự gia tăng carbon monoxide trong xe khi không khí ô nhiễm bên ngoài chảy vào.

Thành phần của hệ thống làm mát và sưởi ấm ô tô

Các thành phần của hệ thống điều hòa không khí để làm mát và sưởi ấm ô tô là thiết bị giãn nở, bình ngưng, thiết bị bay hơi, quạt ngưng, máy sấy thu,..bao gồm cả vòi nóng và lò sưởi PTC.

Ngoài ra, còn có động cơ quạt gió dùng để điều hòa không khí và làm mát; động cơ điều khiển nhiệt độ, động cơ điều khiển hướng gió, động cơ chuyển đổi không khí bên ngoài và bên trong và bộ lọc không khí để thổi khí trong nhà.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí ô tô

Hiện nay, các kỹ sư áp dụng nhiều định luật vật lý để chế tạo nên một chiếc máy điều hòa. Trong đó, có 2 nguyên tắc cơ bản sử dụng phổ biến: tỏa nhiệt khi nó chuyển từ hơi sang lỏng và hiện tượng thu nhiệt khi một chất lỏng bay hơi.

Cho nên, chiếc điều hòa không khí nào cũng bao gồm có 1 máy nén, bình làm khô, bình ngưng, máy hóa hơi, van giãn nở nhiệt và chất làm lạnh. Trong đó, chất làm lạnh là loại chất lỏng có khả năng bay hơi ở nhiệt độ thấp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí ô tô
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí ô tô được tóm gọn như sau:

 • Máy nén được nối với động cơ thông qua dây curoa, có nhiệm vụ hút chất làm lạnh ở thế khí rồi nén ở áp suất cao.
 • Khi bị nén, nhiệt độ làm lạnh tăng lên và được đẩy sang dàn nóng nằm ở vị trí đầu xe gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng.
 • Ở giàn nóng, do được tản nhiệt ở áp suất cao nên chất làm lạnh được hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (van tiết lưu)
 • Tại van giãn nở (van tiết lưu),áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh hóa hơi và chuyển tới giàn lạnh. Tại đây, nó lấy nhiệt từ môi trường xung quanh và làm cho nhiệt độ giảm xuống. Hơi lạnh nhờ quạt gió được thổi ra môi trường. Giá thổi ra từ giàn lạnh được gọi là gió ngoài, gió trong cabin hoặc cả 2.

Trên đây là tổng hợp thông tin về hệ thống điều hòa không khí ô tô và nguyên lý hoạt động. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống điều hòa trên ô tô này.