Khi xe ô tô mất phanh là tình huống vô cùng nguy hiểm. Khi lái xe mà gặp trường hợp này mà không biết cách xử lý “khéo” có thể dẫn đến tai nạn thương tâm, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của bản thân cũng như những người tham gia phương tiện giao thông.

Để tránh trường hợp rủi ro khi xe ô tô mất phanh. Bài viết này xin chia sẻ đến bạn những cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh hiệu quả.

Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Giữ tâm lý bình tĩnh

Việc đầu tiên mà các bạn phải luôn ghi nhớ đó là phải giữ tâm lý thật bình tĩnh. Đây là yếu tố quyết định đến sự sống còn. Nếu như khi xe mất phanh, tâm lý luống cuống, hoảng loạn thì bạn sẽ không thể xử lý tốt mà ngược lại còn thêm tồi tệ hơn.

Không tắt máy

Vì khi bạn tắt máy tức là tắt luôn trợ lực vô lăng, không thể điều khiển xe. Nếu xe đang chạy ở tốc độ cao mà tắt máy đột ngột sẽ bất ngờ dẫn đến mất kiểm soát, xảy ra quán tính lớn. 

Cách phanh bằng động cơ

Đây là cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh phổ biến nhất. Cách này được hoạt động bằng cách chuyển xe về số thấp, giảm vận tốc xe để xe đi chậm lại.

Cách phanh bằng động cơ

Cách phanh bằng động cơ

Với cách này, bạn thực hiện theo thứ tự như sau:

  • Bước 1: Bật tín hiệu cảnh báo ( đèn xi nhan, còi xe, đèn cảnh báo) để ra tín hiệu rằng xe đang gặp sự cố để các phương tiện xe khác biết và tránh kịp thời.
  • Bước 2: Nhấc chân ra khỏi chân ga để xe giảm tốc độ nhờ ma sát và trọng lực. Sau đó tắt điều khiển hành trình để đảm bảo an toàn.
  • Bước 3: Lúc này, bạn chuyển xe về số thấp xe bắt đầu chạy chậm lại. Sau đó, tiếp tục chuyển về số thấp hơn cho đến khi xe chạy chậm lại. 

Nếu bạn đang điều khiển xe số tự động, chuyển xe xuống số L hoặc D1, D2, D3.

  • Bước 4: Lái xe qua bên đường để tìm nơi đổ xe an toàn. Tránh dừng xe giữa đường hoặc ở những nơi cấm đỗ xe ô tô.
  • Bước 5: Xe ô tô bị mất phanh chỉ một phần, bạn sử dụng một lực mạnh để nhấn phanh thêm vài lần thì khả năng cao phanh vẫn còn tác dụng. Nếu còn tác dụng thì bạn nhấn phanh liên tục để giảm tốc độ của xe.

Cách sử dụng phanh khẩn cấp

Nếu bạn áp dụng cách phanh động cơ trên mà xe vẫn không dừng lại thì bạn hãy kéo phanh khẩn cấp lên. Phanh này vẫn có thể hoạt động ngay cả khi các phanh khác không có tác dụng.

Tuy nhiên, với cách này sẽ không mang lại hiệu quả cao so với phanh bằng động cơ. Nhưng nó có thể dừng xe an toàn ở tốc độ thấp. Còn ở tốc độ cao thì phanh mất thêm nhiều thời gian hơn.

Lưu ý: Cách sử dụng phanh khẩn cấp này để xử lý khi xe ô tô mất phanh rất nguy hiểm. Chỉ nên áp dụng khi xe lên dốc. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm xe văng sang một bên.

Cách sử dụng vật cản để giảm tốc độ

Để giảm tốc của xe khi xe mất phanh, bạn có thể sử dụng cách đánh võng trên mặt đường hoặc sử dụng các vật cản như vụi cây, dãy phân cách hoặc sườn dốc. Tuy nhiên, nếu muốn chọn cách này, bạn phải quan sát và đánh giá tình hình một cách kỹ càng và cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định.

Va chạm vào bụi cây cũng là cách để giảm tốc độ xe

Va chạm vào bụi cây cũng là cách để giảm tốc độ xe

Cách xoay chìa khóa sang vị trí tắt

Bạn chỉ nên chọn cách này khi thực hiện các cách trên không hiệu quả. Bạn hãy đợi cho đến khi xe giảm tốc độ, sau đó xoay chìa khóa về nút tắt ( lưu ý là chỉ nên tắt một nấc).

Tuy nhiên, nếu tắt chìa khóa xe đột ngột, xe sẽ bị mất kiểm soát và quay vòng.

Chú ý: Tắt chứ không phải là khóa, nếu khóa thì bạn không thể sử dụng vô-lăng được.

Đánh lái sang 2 bên

Bạn quan sát 2 bên trái và phải của xe bạn đang chạy xem có khoảng trống để đánh lái xe sang bên an toàn. Việc đánh lái giúp làm tăng lực ma sát và tăng quãng đường đi xe sẽ chạy chậm lại một cách tự nhiên.

Lưu ý: không được chuyển làn khi xe đang chạy ở tốc độ cao xe dễ bị mất kiểm soát.

Đánh lái sang 2 bên để dừng xe an toàn

Đánh lái sang 2 bên để dừng xe an toàn

Rẻ vào ngọn đồi hoặc đường tránh

Nếu tìm một con đường lên một ngọn đồi hoặc một con đường tránh không có người qua lại thì xe sẽ giảm tốc độ và từ từ dừng lại. 

Hạ cửa sổ xuống 

Hạ cửa sổ xe ô tô xuống để tăng sức cản không khí trong xe của bạn, giúp xe chạy chậm lại một chút. Cùng lúc đó, bạn nên ra hiệu các tài xế khác biết để họ tránh đường.

Kéo xe của bạn dọc theo đường ta-luy

Đây là cách xử lý khi xe ô tô mất phanh cuối cùng. Bạn có thể lái xe ô tô dọc theo đường ta-luy hoặc rào chắn để xe chạy chậm lại nhưng cách này xe của bạn sẽ bị hỏng hóc hoặc bị xước.

Đó là những cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh. Hy vọng các bạn “thuộc nằm lòng” những cách này phòng khi có sự cố để xử lý kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu muốn hạn chế sự cố này xảy ra thì tốt nhất bạn nên bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ, đảm bảo xe luôn trong tư thế “An toàn” cho bạn.