Điều hòa ô tô là thiết bị không thể thiếu đối với người lái xe. Nhiều người cho rằng, điều hòa không ảnh hưởng gì đến độ bền của xe, nó chỉ là thiết bị giúp làm mát khi ngồi trong xe.

Nhưng thực tế, nếu sử dụng không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn ảnh hưởng đến chiếc xe của bạn. Vậy khi lái xe nên tắt điều hòa vào trường hợp nào?
Dưới đây là 5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe. Mời bạn xem ngay nhé.

Trường hợp 1: Trước khi tắt máy xe

Nên tắt điều hòa trước khi tắt máy xe
Nên tắt điều hòa trước khi tắt máy xe

Nên tắt điều hòa trước khi tắt máy xe nhằm giảm bớt tiêu hao nhiên liệu và điện ắc quy. Bởi vì khi khởi động máy, chiếc xe của bạn sẽ không phải cõng thêm thiết bị điều hòa.

Tuy nhiên, việc tắt hay bật điều hòa cũng không ảnh hưởng đến phần cứng của xe. Hầu hết các mẫu xe đời mới hiện nay, các ECU sẽ tự động tắt các hệ thống hỗ trợ để tập trung điện cho động cơ khi xe khởi động. Điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng cách nổ xe. 

Mặc dù là vậy, trước khi dừng xe bạn cũng nên tắt điều hòa trước khi tắt máy để tốt cho bạn. Điều này sẽ giúp cho không khí trong xe có nhiệt độ gần với nhiệt độ bên ngoài, giúp bạn không bị sốc nhiệt.

Sau khi tắt máy xong và bước ra khỏi xe, bạn chạy quạt gió để làm khô cửa gió, tránh tụ ẩm sinh nấm mốc gây mùi. 

Trường hợp 2: Khi đi vào đoạn đường ngập

Nên tắt thiết bị điều hòa ô tô khi đi vào đoạn đường ngập nước
Trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe ô tô là khi đi vào đoạn đường ngập nước

Trường hợp thứ 2 là nên tắt máy điều hòa trước khi đi vào đoạn đường ngập nước. Nguyên nhân là bởi vì điều hòa luôn có quạt gió thông gió để lấy không khí từ bên ngoài. 

Nếu đi qua đoạn đường ngập nước quá cao thì quả thông gió sẽ biến thành bơm hút nước vào động cơ, có thể hút rác vào động cơ khiến cho động cơ quá tải.

Với trường hợp này, khi tắt điều hòa sẽ giúp làm giảm bớt gánh nặng cho xe, xe đỡ phải vất vả khi chống lại sức nước.

Trường hợp 3: Khi leo dốc với xe cũ

Khi xe lên đoạn dốc cao thì nên tắt thiết bị điều hòa
Khi xe lên đoạn dốc cao thì nên tắt thiết bị điều hòa

Nếu xe của bạn đã sử dụng lâu, quá cũ thì động cơ của xe yếu nên khi leo dốc cao bạn nên tắt bớt điều hòa. Nhằm giảm tải cho xe, bởi vì khi chạy dốc xe cần rất nhiều năng lượng. 

Lưu ý là khi chạy xe lên dốc, bạn không nên mở cửa kính vì nhiều khu vực dốc cao có nhiều sương mù dễ dây động nước kính khi mở cửa, dẫn đến tầm nhìn của người lái bị giảm.

Quy trình tắt điều hòa: 

  • Để số D khi lên dốc ( nếu dốc cao 10% thì chuyển sang L hoặc số 2).
  • Nếu xuống dốc thì chạy L hoặc số 2, bật điều hòa có AC.
  • Khi phanh không nên đệm phanh vì gây nóng và mòn phanh nhanh.
  • Trong trường hợp có nhiều đồi núi, nên dừng xe nghỉ ngơi.

Trường hợp 4: Khi xe sắp hết xăng

Nên tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng
Nên tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Việc tắt điều hòa khi xe báo hiệu sắp hết xăng nhằm giúp tránh hao phí xăng và ngăn cho xe không bị chảy nước khi đậu.

Lưu ý: nên giữ lại quạt gió khi tắt điều hòa để không khí trong xe được thông thoáng.

Đối với điều hòa chỉnh tay thì nên tắt điều hòa khi xe chạy trên khu vực có không khí loãng, khi xe leo dốc cao, máy cũ bị yếu, nắp thùng nước radiator bị hở, khi xăng bẩn,..

Ngoài ra, các chi tiết như bơm điều hòa, quạt gió tốn khá nhiều điện nên khi tắt điều hòa giúp phòng xả hết bình điện, khiến xe chết máy không đề được.

Đây là kinh nghiệm dành cho những người thường di chuyển xe qua khu vực tắc đường, quãng đường ngắn ở tốc độ RPM thấp,..Theo được biết, nếu bị tắc đường quá lâu, máy phát điện alternator trong xe có thể không phát ra điện thế đủ cao để recharge bình điện.

Trường hợp 5: Khi xe chưa nổ máy

Với trường hợp này, có thể bạn sẽ không biết việc bật điều hòa trước khi nổ máy sẽ khiến cho ắc-quy hoạt động hết sức để chạy quạt gió. Nếu như vậy thì tuổi thọ ắc-quy sẽ giảm. Cho nên, bạn không nên bật điều hòa khi xe chưa nổ máy và nhớ tắt điều hòa trước khi xuống xe.

Đây là tất cả 5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe mà bạn cần phải biết. Nó không chỉ giúp đảm bảo độ bền cho xe mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.