Việc sử dụng một số đồ dùng để trang trí cho xe ô tô mang lại sự thẩm mỹ và sang trọng cho xe. Tuy nhiên, việc trang trí trên xe ô tô không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông.

Bộ Giao Thông Vận Tải nghiêm cấm sử dụng một số đồ vật để trang trí trên xe ở 4 vị trí sau.

Vô lăng

Không trang trí trên vô lăng vì tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn
Không trang trí trên vô lăng vì tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn

Đây là bộ phận quan trọng quyết định đến sự an toàn trong quá trình vận hành xe. Nếu dán hoặc trang trí không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bộ phận túi khí khí có tai nạn xảy ra. 

Chủ xe cũng không được trang trí những lá bùa hay vật dụng trang trí, dây phong thủy tại vị trí này vì có thể gây vướng víu cho các người lái khi rẽ cua hoặc rẽ gấp. Ngoài ra, nó còn cản trợ tầm nhìn của người lái, gây nguy hiểm đến tính mạng con người khi ngồi trên xe.

Tuy những vật trang trí này mang lại vẻ đẹp cho không gian xe, theo ý nghĩa phong thủy thì mang lại may mắn và tài lộc cho người di chuyển trên xe nhưng trong trường hợp này “lợi bất cập hại”.

Bảng điều khiển xe

Không để các vật trang trí trên bảng điều khiển vì có thể gây tổn thương cho tài xế nếu không được giữ chắc chắn
Không để các vật trang trí trên bảng điều khiển vì có thể gây tổn thương cho tài xế nếu không được giữ chắc chắn

Đặt các đồ chơi, thiết bị điện tử hoặc tượng thần tài, tượng phật trên bảng điều khiển xe hầu như đã trở thành xu hướng của những chủ xe trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, các tài xe lái xe có kinh nghiệm lâu năm khuyên rằng, không nên đặt các vật này trên bảng điều khiển xe vì các vật này có thể gây tai nạn nếu không giữ được thăng bằng và chắc chắn.

Đáng chú ý hơn nữa là trong những trường hợp phanh gấp hoặc xảy ra tai nạn, các vật này có thể văng ra, đập trúng vào người ngồi trong xe khiến người trong xe bị thương thậm chí còn tệ hơn.

Những đồ chơi, các thiết bị điện tử hay tượng thần tài, tượng phật cũng cản trở tầm quan sát, tầm nhìn bị hạn hẹp ảnh hưởng đến hoạt động của túi khí trước được giấu dưới bảng táp lô của xe. Vì thế nên các chủ xe sở hữu xe ô tô hoặc các tài xe lái xe không nên trang trí những loại đồ vật trên, nếu không sẽ ảnh hưởng không nhỏ đế sự an toàn của bản thân cũng như của những hành khách trên xe.

Khu vực kính xe

Không dán decal, hoa văn trên kính xe sẽ làm cản trở tầm nhìn của tài xế
Không dán decal, hoa văn trên kính xe sẽ làm cản trở tầm nhìn của tài xế

Kính xe được lắp trên bảng táp lô xe có tác dụng bảo vệ người tài xế khỏi bụi bặm, những mảnh vỡ bên ngoài, nước mưa,..giúp cho tài xế lái xe an toàn trong những điều kiện khí hậu không thuận lợi như mưa, gió,..

Ngoài ra, kính còn giúp cung cấp tầm nhìn rõ ràng và chính xác cho người lái. Vì thế, các tài xế lưu ý là không nên sơn hoặc sử dụng hình dáng hoa văn, mặt cười,..dán khắp vị trí kính xe ô tô nhé.

Kính trước được gọi là kính chắn gió, kính lái. Các tài xế cũng không được trang trí các vật dụng như cốc thủy tinh, lọ hoa,..nếu không sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương khi va chạm và còn cản trờ tầm nhìn, khả năng quan sát của tài xế.

Các tài xế thường trang trí đồ chơi mềm hoặc tấm áp phích ở phía sau kính chắn gió. Điều này, khiến cho các tài xế không thể quan sát được các tình huống nguy hiểm hoặc tai nạn qua gương chiếu hậu.

Biển số xe

Trang trí trên biển số xe hình bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị phạt nặng
Trang trí trên biển số xe hình bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị phạt nặng

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều phương tiện dán decal, hình bản đồ Việt Nam trên biển số xe, tuy nhiên nếu trang trí sai, không đúng cách hoặc che khuất biển số thì theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải các chủ xe sẽ bị phạt tiền. 

Nếu dán hình bản đồ Việt Nam trên biển số xe mà không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Da thuộc chủ quyền của Việt Nam có thể sẽ bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng (theo quy định của Nghị định 18/2020/NĐ-CP tại khoản 2 Điều 11).

Đồng thời, tài xế bị bị tịch thu tang vật, phương tiện xe ô tô vi phậm hành chính. Buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Trên đây là 4 vị trí trên xe ô tô các chủ xe, tài xế lái xe cần lưu ý không được trang trí trên xe. Nếu muốn trang trí cho xe ô tô mà không vi phạm hành chính và gây mất trật tự an toàn thì phải tìm hiểu thật kỹ trước khi trang trí lên xe. Nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cho những người xung quanh.